คำชะโนด หรือวังนาคินทร์ แหล่งรวมความศรัทธา ทั่วประเทศ

คำชะโนด,ท่องเที่ยวอุดรธานี,เที่ยวไหนดี

ครั้ง

วันนี้จะขอพาท่านมารู้จักกับ วัดดังในอุดรธานีกัน รวมทั้งตำนานพญานาคราช
เริ่มด้วย ป่าคำชะโนด หรือ เมืองชะโนด หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลวังทอง, ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ ใน อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นป่าที่มีลักษณะเหมือนเกาะขึ้นอยู่กลางทุ่งนา เต็มไปด้วยต้นชะโนด ซึ่งเป็นพืชจำพวกปาล์ม ความยาวประมาณ 200 เมตร
ป่าคำชะโนดเป็นสถานที่ ๆ ปรากฏในตำนานพื้นบ้าน เป็นสถานที่ ๆ เชื่อว่า เป็นที่สิงสถิตของพญานาคและสิ่งลี้ลับต่าง ๆ บ่อยครั้งที่ชาวบ้านในละแวกนั้นจะพบเห็นชาวเมืองชะโนดไปเที่ยวงานบุญพระเวสสันดร รวมถึงหญิงสาวที่มายืมเครื่องมือทอผ้าอยู่เป็นประจำ และเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง รวมถึงที่อำเภอบ้านดุง แต่น้ำก็ไม่ท่วมบริเวณคำชะโนด เมื่อระดับน้ำลดลง คำชะโนดก็ยังคงอยู่เช่นเดิม
ต้นนี้ ใหญ่มากๆ ครับ
ป้ายบอกทางไปบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ ซึ่งเป็นจุดยอดนิยมอีกจุดนึง ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
จุดชมไหว้ขอพร บ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ ต้องถือว่า ตัวเองที่ไปคำชะโนด แล้ว 3 ครั้ง ซึ่งสองครั้งแรก ได้มีโอกาสไปตั้งแต่ตอนที่ ยังไม่เป็นที่เลื่องลือทั่วประเทศขนาดนี้ ประมาณเมื่อปลายปี 2559 แต่เวลาเพียงไม่นานหลังจากละครดังทางช่อง 3 ออกมา คนก็จากหลักพันต่อวันเป็นหลักหมื่น สังเกตได้จากภาพนี้ที่ถ่ายไว้ แทบจะไม่ค่อยมีคนซักเท่าไหร่
พานแก้บน
วังนาคินทร์คำชะโนด สถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของตำบลวังทอง ตำลบบ้านม่วงและตำบลบ้านจันทร์อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งที่แห่งนี้เป็นเวียงวังที่ประทับ และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพยำเกรงและศรัทธาของคนในจังหวัดอุดรธานี และอีสานตอนบน รวมทั้งภายหลังได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทำบุญ ชื่อดังของประเทศไทย (โดยเฉพาะเรื่องหวย)
คำกล่าวบูชา พญาศรีปทุมมานาคิณี
นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)
ด้านนอกพื้นที่คำชะโนด
ภาพนี้ บ่งบอกได้อย่างดีว่า ช่วงที่ไป คนไม่หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศเหมือนอย่างทุกวันนี้

ช่องของเรา